Giới thiệu

Hải Dương là một tỉnh nằm ở Vùng đồng bằng sông Hồng, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, Việt Nam. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hải Dương nằm cách thủ đô Hà Nội 57 km về phía Tây, cách thành phố Hải Phòng 45 km về phía Đông; phía Tây bắc giáp tỉnh Bắc Ninh, phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Đông bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Đông giáp thành phố Hải Phòng, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình và phía Tây giáp tỉnh Hưng Yên.

1. NGUỒN NHÂN LỰC

Hải Dương có diện tích xấp xỉ 1.688 km2. Tỉnh Hải Dương có 12 đơn vị hành chính trực thuộc (bao gồm: thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh và 10 huyện lỵ).

Hải Dương có quy mô dân số khá lớn trong Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. Dân số hiện nay khoảng 1,8 triệu người; mật độ dân số bình quân 1.066 người/km2. Phần lớn dân số sống ở nông thôn, dân số sống ở khu vực thành thị chiếm trên 20% dân số. Cơ cấu dân số Hải Dương thể hiện dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động hiện nay chiếm trên 62% tổng dân số. Số lao động làm việc trong các ngành kinh tế chiếm khoảng 60,8% dân số trong độ tuổi lao động. Nguồn lao động có sức khỏe, có truyền thống cần cù, hiếu học, khéo léo, tiếp thu ngành kỹ thuật là vốn quý để đào tạo, huy động vào tham gia phát triển sản xuất, phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, xã hội ở tỉnh.

2. HỆ THỐNG GIAO THÔNG VÀ CƠ SỞ HẠ TẦNG

Mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương rất thuận tiện, bao gồm nhiều tuyến đường bộ (Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Quốc lộ 5, 18, 37, 38, 38B...); tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng và tuyến đường thủy dài khoảng 400 km. Hải Dương cách sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) 85 km, sân bay Cát Bi (Hải Phòng) 60 km; cách cảng Hải Phòng 55 km, cảng Cái Lân 72 km. Hải Dương là đầu mối giao lưu kinh tế, thương mại, trung chuyển luồng hàng hóa qua lại giữa thủ đô Hà Nội với hành lang kinh tế ven biển Hải Phòng – Quảng Ninh.

Hệ thống điện, nước ở Hải Dương ổn định, đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của các khu, cụm công nghiệp, các đô thị và khu vực nông thôn trong Tỉnh.

Dịch vụ bưu chính, viễn thông của Hải Dương liên tục được nâng cao, mở rộng phạm vi phục vụ và các loại hình dịch vụ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

* QUY HOẠCH CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BẢN TỈNH HẢI DƯƠNG

Tỉnh Hải Dương có 18 KCN nằm trong Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2020 với tổng diện tích là 3.517 ha